Tue. Jul 5th, 2022

W House là ngôi nhà được xây dựng tại khu đô thị mới thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại các góc, khu đất xây dựng có lợi thế đi vào không gian bên ngoài. Tuy nhiên, hướng của mặt tiền dọc theo chiều dài của đất là hướng chính về phía tây.

Vì vậy, bài toán đặt ra đối với KTS Nguyễn Hiếu (Văn phòng Kiến trúc Nguyenhieu Arc) là làm thế nào để tận dụng tối đa hai mặt tiền của ngôi nhà, đồng thời cũng giải quyết được bài toán nhiệt trực tiếp từ bên ngoài.

Không gian - Kiến trúc

Từ bên ngoài, các khối đặc sắp xếp đan xem khiến ta lầm tưởng không gian gò bó, thiếu ánh sáng

Thế nhưng, cách xử lý mặt bằng hợp lí, bố trí giếng trời theo hướng có lợi về vi khí hậu, sự khéo léo khi sắp xếp các mảng tường chéo chắn nắng đã giúp ngôi nhà luôn mát mẻ.

Không gian - Kiến trúc

Các kiến trúc sư đã khai thác tối đa lợi thế, hạn chế tối đa những bất lợi về phía Tây của vùng đất, tạo nên những công trình kiến trúc ấn tượng.

Không gian - Kiến trúc

Mặt trước của ngôi nhà có tông màu chủ đạo là trắng và đen.

Không gian - Kiến trúc

Khoảng sân rộng phía trước là khoảng lùi, giúp giảm khói bụi, tiếng ồn

Tại tầng 2, KTS Nguyễn Hiếu thiết kế một khoảng lùi rộng ở phía Bắc, vừa là bãi đỗ xe, vừa là vùng đệm giữa không gian bên ngoài và phòng khách. Thiết kế này giúp giảm khói và tiếng ồn thường gặp khi các tòa nhà tiếp giáp với các trục đường chính.

Ở mọi vị trí ở tầng 1, bạn có thể nhìn ra thác nước và đón ánh nắng từ phía Đông. Việc bố trí giếng trời ở vị trí cửa hút gió hợp lý giúp tầng 1 luôn mát mẻ, gió luôn chảy qua thác nước và bể cá.

Không gian - Kiến trúc

Không gian phòng khách đón ánh nắng hoàng hôn qua tán lá.

Không gian - Kiến trúc

Về phía Tây, những khoảng lùi nhỏ như khoảng sân ẩm ướt và cây xanh khiến không gian chức năng bên trong không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mạnh.

Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc

Không gian bếp và phòng khách được kết nối với nhau bằng cửa sổ trời.

Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc

Nhà bếp được thiết kế nội thất hiện đại, sang trọng.

Không gian - Kiến trúc

Đặc biệt, tất cả các không gian chức năng ở tầng một đều được kết nối với khoảng giếng trời ở phía đông của công trình.

Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc

Các kiến trúc sư đã thiết kế cầu thang lên tầng 2 và tầng 3 với lan can bằng kính.

Trên tầng hai, các phòng ngủ được chiếu sáng theo hướng bắc và đông. Hiệu quả chống nắng của phòng ngủ khá đặc biệt, các bức tường chéo được bố trí và tính toán hợp lý.

Tất cả các không gian phụ như phòng thay đồ, nhà vệ sinh và hành lang các tầng đều được bao phủ bởi những bức tường kiên cố nhưng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và xuyên qua giếng trời từ tầng một.

Không gian - Kiến trúc

Khoảng tường chéo này và mảng kính ngăn cách không gian phòng ngủ với bên ngoài tạo thành một khe hút gió.

Không gian - Kiến trúc

Thiết kế cách giải phóng nhiệt bên ngoài

Không gian - Kiến trúc

Phòng ngủ chính có tầm nhìn ra thác Atrium. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, sự lưu thông không khí ở phía Đông và sự thông thoáng ở phía Tây khiến căn phòng luôn thoáng đãng, mát mẻ.

Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc
Không gian - Kiến trúc

THU TRINH

Leave a Reply

Your email address will not be published.